Câu hỏi thường gặp

Phụ kiện HDPE vặn ren (hay còn gọi là phụ kiện HDPE siết gioăng) là phụ kiện với thành phần chủ yếu là nhựa PP, sản xuất bằng phương pháp ép áp lực, dùng để nối nhanh các loại ống HDPE. Khi nối nhanh ống HDPE bằng phụ kiện này ta có thể thao tác rất đơn giản bằng cách nới lỏng 2 đầu phụ kiện, cắm trực tiếp ống và siết 2 đầu phụ kiện lại. Hệ thống gioăng, chặn gioăng, giữ ống bên trong sẽ đảm bảo không rò rỉ nước và giữ chặt ống không bị tuột. Xem thêm về Phụ kiện HDPE vặn ren.

Phụ kiện Tê đều dùng để chia nhánh đường ống HDPE xuống các nhánh cùng kích thước (hoặc nhánh kích thước nhỏ hơn đối với trường hợp sử dụng tê thu).

Phụ kiện Đai khởi thủy dùng để trích xuất đường nước tại vị trí bất kỳ trên đường ống và nối với phụ kiện ren ngoài như Măng sông ren ngoài, Cút ren ngoài, đồng hồ đo áp lực... Tìm hiểu thêm Đai khởi thủy là gì và ứng dụng như thế nào.

Các loại chia Tê thông dụng có thể kể đến Tê đều hoặc Tê thu, ví dụ: Tê đều 63 để chia nhánh đường ống HDPE kích thước 63 thêm một nhánh vuông góc. Tê thu 90x75 để chia đường ống HDPE kích thước 90mm xuống nhánh vuông góc kích thước 75mm. Tuy nhiên không có Tê tăng để bẻ nhánh đường ống sang kích thước lớn hơn.

Để chuyển tiếp ống HDPE xuống ống kẽm kích thước khác có thể sử dụng các loại nối ren ngoài (còn gọi là Măng sông ren ngoài, cút ren ngoài) hoặc nối ren trong (măng sông ren trong, cút ren trong), kết nối vặn ren với các phụ kiện ren trong hoặc ren ngoài bằng kẽm. Kích thước chuyển đổi ren tương ứng có thể tham khảo tại Bảng quy đổi kích thước tương đương các loại ống.

Nếu không có sẵn phụ kiện tê giảm hoặc tê đều, có thể sử dụng đai khởi thủy kết hợp với 1 phụ kiện HDPE có đầu ren ngoài như măng sông ren ngoài hoặc cút ren ngoài để thay thế. Trong nhiều trường hợp, sử dụng đai khởi thủy là phương án tiết kiệm thời gian và chi phí hơn sử dụng nối tê.

Cùng với ống HDPE, phụ kiện HDPE được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống cung cấp nước sạch cho tất cả các công trình: tòa nhà, khu đô thị, từ thành phố đến nông thôn, miền núi.

 

Phụ kiện HDPE thông thường có kích thước: 20, 25, 32, 40, 50, 63, 75, 90, 110. Lớn hơn kích thước này thì phụ kiện hàn (hàn nối đầu, hàn điện trở) phổ biến hơn.

Bên cạnh đó, đai khởi thủy HDPE có kích thước từ 25 cho đến 110, 125, 140, 160 cho tới 400mm.

Nếu sử dụng tê thu mà không thể giảm cấp trực tiếp xuống cấp thấp như mong muốn thì có 2 phương án:

 • Sử dụng tê thu và thêm 1 nối giảm cấp (côn thu) xuống mức thấp hơn. Ví dụ: sử dụng Tê thu 90x63 để giảm xuống kích thước 63 sau đó dùng côn thu 63x25 để chuyển xuống cấp 25.
 • Tuy nhiên có thể dùng phương pháp đơn giản, tiết kiệm chi phí hơn trong trường hợp này: sử dụng đai khởi thủy 90x3/4" kết hợp với măng sông ren ngoài hoặc cút ren ngoài 25x3/4 và dẫn nước đến ống 25mm.

Thao tác lắp đặt đối với phụ kiện HDPE rất đơn giản: nới lỏng đầu nắp chụp sản phẩm khoảng 2 bước ren, cắm trực tiếp ống vào và siết chặt đầu nắp chụp (có thể sử dụng dụng cụ hỗ trợ)

Việc sử dụng máy hàn ống HDPE cần tuân thủ các yêu cầu về an toàn, yêu cầu về kỹ thuật nên chúng tôi khuyến cáo nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng kèm theo máy. Mỗi máy hàn cung cấp bởi công ty TNHH thiết bị điện nước Hà Thành đều có bản hướng dẫn chi tiết bằng tiếng Việt đi kèm.

Sản phẩm phụ kiện HDPE sản xuất tại nhà máy công ty TNHH thiết bị điện nước Hà Thành là nhựa PP (Polyprolylene) nguyên sinh được nhập khẩu từ Ả Rập. Nhựa PP nguyên sinh nổi trên nước, khi đốt không có mùi, tan chảy hoàn toàn, không có bọt.

Sản phẩm từ nhựa kém chất lượng có thể nhận biết bằng các dấu hiệu sau:

 • bề mặt sản phẩm không có độ bóng
 • chìm trong nước
 • đốt có mùi khó chịu
 • sủi bọt khi đốt
 • sau khi cháy để lại nhiều than, đó chính là tạp chất như chất độn bột đá...

Nguyên nhân:

 • trong quá trình sản xuất đôi khi ống không được cắt phẳng, khi thi công người thợ lại bỏ qua thao tác bào (khỏa mặt) ống và phụ kiện
 • trước khi đưa đĩa nhiệt vào người vận hành không kiểm tra xem ống và phụ kiện đã khớp nhau trên giá máy hàn chưa.

Cách xử lý: trước khi hàn phải bào lại mặt tiếp xúc ống - ống, ống – phụ kiện cho nhẵn, kiểm tra khớp nhau trước khi gia nhiệt. Có thể chuẩn bị thêm dụng cụ gối đỡ 2 đầu ống để thao tác hàn dễ dàng hơn.

Các nguyên nhân khiến kết nối giữa ống HDPE và phụ kiện không có tác dụng mặc dù thao tác lắp đặt đạt yêu cầu:

 • Do sử dụng ống kém chất lượng, không đạt tiêu chuẩn về kích cỡ: có một số ống trên thị trường được sản xuất theo kích thước “thiếu” nên khi siết phụ kiện vào vòng siết đã không giữ chặt được ống như bình thường nên nước đã bị xì.
 • Nguyên liệu sản xuất ra phụ kiện HDPE là loại kém chất lượng: gioăng (zoăng) làm từ nguyên liệu chất lượng kém, vòng siết sản xuất từ nguyên liệu không đạt nên không có độ sắc để giữ chặt ống...
 • Các chi tiết bên trong sản phẩm sai từ khâu thiết kế kỹ thuật, không đảm bảo làm việc ổn định lâu dài.
 • Do lắp lẫn các loại chi tiết bên trong phụ kiện HDPE của các nhà sản xuất khác nhau: các chi tiết trong phụ kiện của các nhà sản xuất khác nhau thường không giống nhau và không phối hợp được với nhau để đạt kết quả như mong muốn.

Cần hỗ trợ

Gọi cho chúng tôi ngay

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ ĐIỆN NƯỚC HÀ THÀNH

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ ĐIỆN NƯỚC HÀ THÀNH

0936 212 856

TOP
zalo-icon
phone-icon